Khóa điện tử lựa chọn thông minh cho ngôi nhà bạn

Giữa thị trường phong phú các sản phẩm khóa cửa điện tử, người dùng không tránh khỏi bối rối khi lựa chọn. Dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn có thể lựa chọn loại khóa cửa điện tử phù hợp nhất cho gia đình!

1. Nắm rõ thông số kỹ thuật của cửa nhà trước khi lắp khóa điện tử

Khác với khóa cửa truyền thống, những thông số của cánh cửa như độ dày cửa, chất liệu cửa,… liên quan mật thiết đến việc chọn được khóa cửa điện tử phù hợp.

Các loại khóa điện tử thông minh được thiết kế có lõi khóa và độ rộng của bản khóa vượt trội hơn các loại thông thường. Vì thế độ dày tối thiểu mà cánh cửa nhà bạn phải từ 30mm trở lên và độ rộng đố cửa trên 120mm. Đây là độ dày và độ rộng đố cửa cơ bản của các cánh cửa tại nhà riêng cũng như căn hộ chung cư. Các dòng khóa cửa vân tay linh hoạt hơn cả khi cho phép lắp đặt cửa có độ rộng đố cửa nhỏ hơn 90 mm.

Các dòng khóa cửa vân tay linh hoạt trong việc lắp đặt

Về chất liệu, với cửa gỗ bạn có thể yên tâm chọn lựa khóa điện tử vì đa số khóa cửa thông minh này đều dễ dàng lắp đặt trên chất liệu này. Ngoài ra cửa sắt chống cháy, cửa nhôm, cửa kính cũng đều có thể lắp được khóa điện tử.

khóa điện tử

 

2. Hiểu rõ nhu cầu sử dụng khóa điện tử của gia đình

Bạn cần xác định rõ mục đích lắp khóa điện tử, lắp khóa cho loại cửa chính hay cửa phòng? Nếu chọn cho cửa chính, bạn nên chọn loại khóa điện tử có nhiều chốt và có nhiều tính năng hơn. Như khóa mã số, khóa vân tay sẽ đảm bảo an toàn tốt hơn. Còn đối với cửa phòng thì tốt nhất nên chọn khóa có ít chốt hơn vì loại này sẽ có kích thước nhỏ dễ lắp đặt và tiện lợi hơn khi đóng – mở cửa.

khóa điện tử

 

3. Lựa chọn mẫu mã và giá thành khóa điện tử hợp lý

Sau khi đã xác định được những tiêu chí như trên, thì bây giờ là lúc bạn nên cân nhắc lựa chọn sản phẩm. Dựa trên mẫu mã thương hiệu cũng như giá thành sản phẩm có phù hợp với chi phí mà bạn đã dự trù.

Trước khi mua khóa cửa điện tử bạn nên tham khảo giá thị trường trước vì có những sản phẩm. Giống nhau về mẫu mã cũng như chức năng giống nhau mà giá lại chênh lệch. Những sản phẩm khóa cửa điện tử xách tay thường có giá rẻ hơn ⅓ so với thị trường. Nhưng khó đảm bảo chất lượng các linh kiện bên trong, nguồn gốc xuất xứ, cũng như không có mã số chủ dẫn đến rủi ro về an ninh cao.

khóa điện tử

 

Lưu ý khi lựa chọn mẫu khóa điện tử:

– Chức năng mã số chủ của khóa điện tử:

Mỗi khóa sẽ chỉ được kết nối với một tài khoản quản trị duy nhất (chức năng mã số chủ). Cho phép chủ nhà cấp quyền, giám sát việc ra vào của người khác. Có thể xóa khi khách rời đi hoặc thêm vân tay/mã số mới khi có khách mới. Duy nhất khóa điện tử chính hãng mới có chức năng mã số chủ, đảm bảo chủ nhà nắm toàn quyền kiểm soát. Với hàng xách tay trôi nổi, không có mã số chủ, bất cứ ai cũng dễ dàng đăng ký thêm mã số, vân tay, thẻ từ… để trở thành người có quyền vào nhà, bảo mật kém.

– Thử nghiệm tính năng của khóa điện tử chống ‘hộp đen thần bí’:

Từng gây xôn xao khi có khả năng mở mọi loại khóa cửa vân tay thông minh chỉ trong 3 giây. “Hộp đen” này trên thực tế là một cuộn dây Tesla. Bên trong nó có biến áp với khả năng chuyển điện áp thấp của pin thành điện áp cao, khoảng 1.000V trở lên. Khi kích hoạt, nó tạo lực từ mạnh, phá vỡ thành phần mạch điện của khóa điện tử thông minh hoặc các thiết bị điện tử. Việc này khiến hệ thống điều khiển khóa cửa bị hỏng hoặc khởi động lại, gây hiện tượng mở khóa tự động. Nó cũng có thể khiến dây dẫn động cơ cảm nhận được dòng điện, giống như mô phỏng lệnh mở cửa, cũng khiến khóa cửa bị mở.

Nguồn: dantri.com.vn