Nhà Thông Minh Điều Khiển Bằng Giọng Nói

Điều khiển bằng giọng nói – Đỉnh cao của smart home

Nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói  hay Voice Control một trong những tính năng của các ngôi nhà công nghệ 4.0, đem lại sự tiện dụng cho gia chủ và nâng cao giá trị đời sống. Hãy cùng LESA khám phá quyền năng của việc điều khiển bằng giọng nói hiện đại như thế nào? 

 

Nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói 

Nhắc đến nhà thông minh, chúng ta sẽ nghĩ ngay tới một căn nhà có những món đồ công nghệ điều khiển được từ xa, như cái bóng đèn cho đến TV, tủ lạnh, lò vi sóng, lò sửa,… Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại như vậy thôi thì chưa thể gọi là “thông minh” hẳn, bạn vẫn phải cầm một cái điều khiển từ xa giá vài (chục) triệu chỉ để liên kết các vật dụng trong nhà, không khác gì những chiếc remote bình thường đâu? Đỉnh cao nhất mà thị trường đang nhắm tới đó là nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói và khả năng tự động hóa.

 

Nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói

Nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói

Ưu điểm của điều khiển bằng giọng nói

Cái hay của việc ra lệnh bằng giọng nói đó là nhấn mạnh sự  tiện dụng. Đáp ứng yêu cầu của bạn nhanh, gọn bạn không cần phải sử dụng bất kì thứ gì trên tay nữa. Tất nhiên để làm được chuyện này thì cái giá không hề rẻ: bạn sẽ phải trang bị các thiết bị hỗ trợ như Google Assistant hoặc Amazon Alexa trong nhà, thậm chí mỗi phòng phải có 1 cái thì căn nhà của bạn mới thật sự phát huy sức mạnh của điều khiển bằng giọng nói

Còn nếu bạn lắp đặt smarthome chỉ để điều khiển các dụng cụ trong nhầ bằng điện thoại hay các chiếc remote thì không thể phát huy được hết sự tiện lợi. Cách dùng này phải là sai, tuy nhiên vẫn phải dùng nhiều công sức để vận hành căn nhà khi mà đáng ra lắp đặt smarthome phải giúp chúng ta cảm thấy khỏe và tiện dụng hơn, ít phải đụng tay đụng chân hơn. Đôi khi việc bạn đứng dậy chạy ra bật cái công tắc đèn còn nhanh hơn việc bạn cầm smartphone mở máy, mở app, rồi thao tác trên đó nữa. Chúng ta còn chưa tính đến trường hợp điện thoại đang không nằm trong tầm tay. 

 

Đây là điều quan trọng bạn cần phải để tâm ngay từ đầu giúp việc xây dựng hệ thống smarthome được trơn tru và thuận lợi hơn, cũng như tiết kiệm được khoản tiền lớn khỏi mua những món đồ dùng không cần thiết.

 

Điều khiển bằng giọng nói có nhiều ưu điểm nổi bật

Điều khiển bằng giọng nói có nhiều ưu điểm nổi bật

Hạn chế của điều khiển bằng giọng nói

Hạn chế lớn nhất của nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói này đó là chúng ta phải ra lệnh bằng tiếng Anh. Việc này không phải người Việt Nam nào cũng làm được. May mắn thay là hiện nay Google Assistant tiếng Việt đã bắt đầu được tiến hành thử nghiệm cho một số người sử dụng tại Việt Nam, hi vọng trong thời gian tới chúng ta sẽ có bản hoàn thiện chính thức. Khi đó việc bạn có thể điều khiển căn nhà của mình bằng tiếng Việt là điều trong tầm tay. 

Trên thị trường hiện nay cũng có một số thiết bị giúp chúng ta điều khiển nhà thông minh bằng giọng nói, tuy nhiên đại đa số đều được phát triển bởi các bên thứ ba chứ chưa có giải pháp nào thực sự bền vững và có khả năng tương thích cao như Google Assistant nên chúng ta cần xem xét thật kĩ trước khi quyết định lựa chọn những thiết bị như thế.

 

 

Ra lệnh bằng tiếng Anh là điểm hạn chế lớn của nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói.

 

Xét cho cùng thì những thiết bị thông minh của nhà thông minh đều phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ thế nên chúng ta nên xem xét kĩ về độ tiện dụng của chúng. Đặc biệt nên tìm những cơ sở ưu tín để lắp đăt. Điều khiển bằng giọng nói là một trong những tính năng đáng để trải nghiệm và áp dụng, đặc với những người cao tuổi hoặc ba mẹ của chúng ta. Họ không có nhiều kiến thức về công nghệ nên chưa chắc gì có thể điều khiển trơn tru hệ thống của Smarthome. Lúc này thì điều khiển bằng giọng nói là một trong những lời giải hữu hiệu dành cho những gia đình như thế. Đặc biệt đối với trẻ em nhỏ khi mà các em có bản tính tò mò dễ dàng phá hư chiếc remote hay bất cứ thiết bị thông minh nào khác. Nếu đã mất tiền để lắp đặt một hệ thống thông minh thì tôi khuyên bạn nên đầu tư vào hệ thống điều khiến bằng giọng nói để trải nghiệm hết sự tiện dụng của nhà thông minh đem lại.

 

Ra lệnh bằng tiếng Anh là điểm hạn chế lớn của điều khiển bằng giọng nói

Ra lệnh bằng tiếng Anh là điểm hạn chế lớn của điều khiển bằng giọng nói

 

Bài viết trên hy vọng giúp bạn có thêm kiến thức để đưa ra được lựa chọn phù hợp với gia đình mình. Chúc các bạn xây dựng được hệ thống nhà thông minh như ý muốn cho căn nhà của mình. 

CÔNG TY CỔ PHẦN LESA  Trụ sở chính: 25/8 Tôn Thất Tùng, P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. HCM

Hotline: 085 92 99 299

Website: lesa.vn