Thẻ từ thang máy là gì? Ứng dụng của thẻ từ trong hệ thống quản lý thang máy

Hệ thống thang máy được biết đến là một phương tiện di chuyển đặc biệt được sử dụng rất nhiều trong các tòa nhà lớn, chung cư, công ty lớn, hay trung tâm thương mại. Thang máy cho phép chúng ta di chuyển lên xuống các tầng mà không cần phải tốn sức đi cầu thang bộ. Muốn thang máy di chuyển được người dùng bắt buộc phải có chiếc thẻ từ khớp với mã số được lập trình trong đầu lọc thẻ được gắn trong thang máy thì mới có thể điều khiển được hoạt động của thang máy.

Vậy thì hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu tất tần tật về thẻ từ thang máy và ứng dụng của thẻ từ trong hệ thống quản lý thang máy nhé.

Ứng dụng của thẻ từ thang máy

Thẻ từ thang máy là gì?

Thẻ từ thang máy là một thiết bị như chìa khóa nhưng lại được được lập trình và kiểm soát bằng bộ đầu đọc thẻ. Muốn sử dụng được thang máy thì bạn cần có thẻ từ mới ấn gọi tầng được.Thẻ từ dùng trong hệ thống thang máy được phân thành 2 loại thẻ như sau:

·       –  Thẻ từ kiểm soát thang máy theo nhóm tầng cố định

·       –  Thẻ từ kiểm soát thang máy theo từng tầng.

Những lợi ích của thẻ từ thang máy:

·         Lợi ích lớn nhất của thẻ từ thang máy chính là quản lý được người sử dụng thang máy. Nếu là thang máy nội bộ công ty thì chỉ có nhân viên của công ty đó mới có thể sử dụng được. Còn nếu là thang máy tại nơi công cộng như các trung tâm thương mại thì phải có các hệ thống thang máy khác nhau để quản lý và kiểm soát người sử dụng, đồng thời để bộ phận an ninh bảo vệ dễ dàng quản lý sự an toàn của tất cả mọi người tại đó.

·         Thẻ từ thang máy có rất nhiều loại khác nhau dành riêng cho từng hệ thống quản lý thang máy khác nhau. Và các loại đầu lọc thẻ từ trên thị trường hiện nay cũng đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Có những loại thẻ từ được tính hợp sử dụng bàn phím và vân tay và có những loại thẻ từ điển hình như: dùng đầu đọc thẻ từ, dùng dấu vân tay,… Tuy nhiên, lựa chọn tối ưu đối với hệ thống thang máy để dễ dàng kiểm soát thang máy tốt nhất là nên dùng dòng thẻ đọc đầu đọc thẻ. Mỗi một bộ thẻ sẽ có các mã số được ấn định sẵn tương ứng với đầu đọc thẻ được thiết lập sẵn, mỗi bộ thẻ sẽ được giới hạn số lượng thẻ sử dụng nhất định.

·         Dễ dàng kiểm soát và quản lý an ninh giữa các tầng tại các tòa nhà cao ốc, các trung tâm thương mại, công ty bằng hệ thống thẻ từ thang máy.

·         Hệ thống thẻ từ có thang máy có thể được thiết lập để mặc định chỉ di chuyển lên được đúng các tầng cho phép. Ví dụ văn phòng một công ty bất kỳ trong một tòa nhà chung thì khi được thiết lập thẻ dùng thang máy, nhân viên của công ty đó chỉ có thể đến đúng tầng của văn phòng công ty mình hoặc thêm tầng chung khác nếu được cho phép.

·         Thẻ từ thang máy cho phép bộ phận quản lý và an ninh kiểm soát được lượng người ra vào thang máy.

Thẻ từ thang máy cho văn phòng

 

Ứng dụng thẻ từ thang máy:

Hiện nay thẻ từ thang máy được khá nhiều người lựa chọn sử dụng bởi sự tiện dụng, tối ưu về an ninh bảo mật cho người sử dụng.

Và đặc biệt là thẻ từ được ứng dụng để sử dụng khá nhiều cho các khu văn phòng, chung cư lớn nhỏ, tòa cao ốc văn phòng, khu căn hộ cao cấp. Bởi vì tại các khu chung cư, các tòa cao ốc văn phòng, hay trung tâm thương mại này mỗi ngày đều có rất nhiều người ra vào và sử dụng thang máy cho nên việc kẻ xấu có cơ hội trà trộn đột nhập vào là điều dễ dàng xảy ra. Sử dụng hệ thống thẻ từ thang máy thì chúng ta sẽ có thể kiểm soát và ngăn chặn được điều đó. Việc thiết lập và quản lý người dùng thẻ sẽ cho phép chúng ta quản lý được người nào được phép sử dụng thang máy đến tầng nào một cách chặt chẽ nhất.

Ngoài ra, khi sử dụng thẻ từ thang máy thì đội ngũ an ninh có thể kiểm soát được lượng người trong toàn nhà đó là người của tòa nhà hay là người lạ làm khách ghé đến. Bộ đọc thẻ từ cũng cho phép truy xuất dữ liệu một cách nhanh chóng với các dữ liệu về thời gian ra vào, mật độ sử dụng thang máy,….giúp dễ dàng trong công tác quản lý an ninh..

Việc sử dụng thẻ từ thang máy trong hệ thống quản lý và kiểm soát tại các tòa nhà lớn đã trở nên vô cùng phổ biến. Tuy nhiên, để có thể tìm được một đơn vị làm thẻ từ thang máy với chất lượng tốt và uy tin thì không phải dễ dàng gì khi trên thị trường hiện tại đang tràn lan những đơn vị kém chất lượng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn lắp đặt hệ thống thẻ từ thang máy.