Cấu tạo thẻ từ là gì? Các nguyên lý hoạt động của khóa thẻ từ

 

 

Ngày nay, với sự phát triển của đời sống thì vấn đề bảo đảm an ninh được mọi người ưu tiên đặt lên hàng đầu. Mọi người dần lựa chọn những loại khóa cửa thông minh thay thế cho khóa cơ truyền thống để giữ an toàn cho ngôi nhà của mình, và trong đó thì khóa thẻ từ được lựa chọn nhiều nhất.

Vậy thì hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu cấu tạo thẻ từ và khóa thẻ từ để hiểu rõ hơn về loại khóa này nhé. 

[1] 

Cấu tạo thẻ từ và ứng dụng của thẻ từ trong cuộc sống

Thẻ từ là gì? Cấu tạo thẻ từ như thế nào?

Thẻ từ là những thẻ bằng nhựa có kích thước tiêu chuẩn theo quy định dùng để lưu trữ dữ liệu. Mỗi thẻ từ có một dải từ tính là những dải đen mang chất liệu có tính từ mà chúng ta thường thấy trên mặt sau của thẻ ngân hàng, thẻ khách hàng trung thành và thẻ hội viên, được sử dụng kết hợp với một hệ thống máy chủ. Thẻ từ cũng được sử dụng trong kiểm soát truy cập vào thẻ chìa khóa.

Khóa thẻ từ sử dụng loại chìa khóa là một loại thẻ có hình dáng như thẻ tín dụng và loại thường được dùng phổ biến là thẻ từ sử dụng loại RFID thường có cấu tạo thẻ từ gồm 3 lớp:

        Lớp ngoài cùng là lớp ở mặt trước và mặt sau thẻ, thường được làm bằng nhựa cứng.

        Lớp thứ hai bên dưới lớp ngoài cùng thường có tác dụng cố định bảo vệ lớp trong cùng.

        Lớp trong cùng chính là chip điện tử và vòng anten thu sóng radio.

Mỗi thẻ này được lập trình điện tử với thông tin duy nhất được cài đặt sẵn. Mỗi người dùng sẽ chỉ sử dụng một thẻ, mỗi thẻ có một mã số duy nhất không trùng lặp với bất kỳ mã số thiết bị nào khác, đồng thời các thông tin chi tiết về mỗi cá nhân được lưu trong phần mềm ứng với một mã thẻ và được bảo mật hoàn toàn với người ngoài.

Thẻ từ thường được ứng dụng nhiều nhất để làm khóa thẻ từ sử dụng trong hệ thống nhà hàng, khách sạn, căn hộ chung cư cao cấp, văn phòng, cơ quan,……

 

Thẻ từ được ứng dụng để làm khóa thẻ từ thông minh

Khóa thẻ từ là gì?

Khóa thẻ từ chính là một trong những thiết bị điện tử không thể thiếu trong vấn đề đảm bảo an ninh và  kiểm soát ra vào hiện đại nhất ngày nay. Khóa thẻ từ khi được kết hợp cùng với phần mềm kiểm soát ra vào cửa, người dùng sẽ có được một công cụ kiểm soát an ninh kết hợp với rất nhiều tính năng khác tạo ra sự quản lý tối ưu và hiệu quả nhất.

Ngoài ra, hệ thống này còn có thể được ứng dụng để kiểm soát giờ vào ra một cách chính xác để tính công – tính lương, xuất file báo cáo, phân quyền người sử dụng đối với hệ thống quản lý trong khách sạn. Với các tính năng như thế mà khóa cửa từ được ưa chuộng sử dụng và có mặt tại hầu hết các công trình kiến trúc lớn nhỏ, đặc biệt là những nơi có nhu cầu đời sống hiện đại được sử dụng rất nhiều. Hiện nay, nhiều nhà sản xuất khóa thông minh đã ứng dụng cấu tạo thẻ từ và công nghệ bảo mật này vào các công trình quân sự, đảm bảo an ninh ở những cơ quan chính phủ…

Nguyên lý hoạt động của khóa thẻ từ

Khóa thẻ từ có nguyên lý hoạt động khá đơn giản nhưng lại bảo mật an ninh vô cùng cao. Mỗi khi người dùng muốn mở cửa ra vào thì chỉ cần đưa thẻ từ lên ô quẹt thẻ thì đầu đọc sẽ tự chạy dữ liệu phân tích để bắt đầu nhận diện, nếu dùng đúng thẻ từ cửa sẽ tự động mở ra.

Trên mỗi thẻ từ (thẻ RFID hoặc MF) có hệ thống anten thu phát sóng vô tuyến liên kết giữa thẻ và thiết bị đọc thẻ. Thiết bị đọc này sẽ phát ra tín hiệu sóng để kích hoạt, truyền sóng và nhận dạng đối tượng sau đó chuyển thông tin đã đọc về trung tâm để đối chiếu dữ liệu thông tin đã được đăng ký trước. Nếu thông tin chính xác, hệ thống sẽ bật mở các chốt khóa và mở cửa. Thông tin được chuyển về sẽ được mã hóa theo dạng mã code. Sau khi người dùng ra hoặc vào, cửa sẽ tự động khóa lại để đảm bảo an toàn.

Cũng với nguyên lý hoạt động như thế mà khóa thẻ từ đã được ứng dụng khá nhiều trong công tác quản lý nhân sự của nhiều công ty vì có thể kết hợp để kiểm soát, truy xuất dữ liệu để tính công/ tính giờ lương cho nhân viên. Còn đối với hệ thống khách sạn, khóa thẻ từ được sử dụng ở dạng khóa phân tầng, phân theo cấp độ quản lý. Ví dụ như đối với quản lý thì sẽ có khóa thẻ từ mở được hầu hết các phòng ở tất cả các tầng trong khách sạn, và được cấp quyền xuống cho thẻ tầng cho các nhân viên quản lý tầng, thẻ phòng cho khách. Ngoài ra, với khóa thẻ từ thì việc quản lý giờ giấc check in/ check out của khách của vô cùng thuận tiện và nhanh chóng.

Sử dụng khóa thẻ từ để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn

Lời kết

Như vậy thì với cấu tạo thẻ từ và các ứng dụng của nó vào trong các thiết bị bảo mật an ninh là vô cùng nhiều. Và hiện nay, việc sử dụng khóa thẻ từ thay thế cho những loại ổ khóa cơ truyền thống lỗi thời là điều cấp bách vì những ổ khóa cơ đã không còn đủ khả năng để bảo vệ cho bạn và ngôi nhà của bạn nữa rồi.


hình nhỏ