Hệ Thống Nhà Thông Minh Hoạt Động Như Thế Nào?

No comments yet

Các hệ thống thiết bị thông minh trong hệ thống nhà thông minh được kết nối và điều khiển từ xa thông qua các ứng dụng smarthome bằng đường truyền internet, cụ thể là hệ thống WiFi. Các thiết bị kết nối và tương tác lẫn nhau một cách “hòa đồng” chứ không để tách biệt bất cứ ai. Những hệ thống điều khiển phổ biến trong nhà thông minh như hệ thống chiếu sáng, rèm, hệ thống giám sát, an ninh, giải trí,… Vậy bên trong hệ thống nhà thông minh sẽ hoạt động như thế nào? 

Nhà Thông Minh

Nguyên lý hoạt động của nhà thông minh 

Hệ thống nhà thông minh sử dụng Internet Protocol (IP) là một phương pháp kết nối tiêu chuẩn. Khi hệ thống sử dụng WiFi thông qua IP nó sẽ truyền thông tin đến bộ định tuyến kết nối internet và được điều khiển qua trình duyệt web ở bất cứ nơi đâu. Như vậy, các hệ thống như camera, đèn, cảm biến,… trong nhà được bật / tắt chỉ bằng một chiếc điện thoại di động. 

Cảm biến là một phần không thể thiếu trong internet vạn vật (Internet of Things), cảm biến có thể tự động cập nhật, thường xuyên đo lường sự biến đổi và chuyển hóa thành tín hiệu truyền tải thông tin đến trung tâm điều khiển. 

Ở trung tâm điều khiển, khi thu thập một khối lượng dữ liệu từ rất rất nhiều thiết bị, nó cần phân tích và tìm ra một mẫu chung để làm việc một cách thông minh hơn. Hệ thống này hoạt động hiệu quả thông qua điện toán đám mây, như vậy thông tin được truyền tải đúng giúp hệ thống nhà thông minh hoạt động một cách chuẩn nhất.  

Quản lý hệ thống nhà thông minh 

Thiết kế hệ thống nhà thông minh có gì? 

  • Một trung tâm điều khiển hay gọi là não bộ của nhà thông minh có chức năng kết nối các thiết bị với nhau và điều khiển toàn bộ hệ thống. 
  • Các hệ thống thiết bị như cửa nhà, cổng tự động, máy điều hòa, rèm thông minh, hệ thống ánh sáng, hệ thống giải trí tivi – loa, hệ thống camera quan sát thông mịnh,… 

Các thiết bị khi được lắp đặt sẽ cho vào trung tâm điều khiển để bắt đầu học lệnh điều khiển. Sau khi được cài đặt và kết nối ổn định với nhau, người dùng tạo các ngữ cảnh thông minh riêng phù hợp với nhu cầu và thói quen sống của gia đình, người thân. Như vậy, hệ thống nhà thông minh đã được hoàn tất, giờ chỉ việc tận hưởng ngôi nhà thông minh thuộc quyền sở hữu của chính mình thôi. Hệ thống nhà thông minh sẽ mang lại những trải nghiệm về cuộc sống 4.0 hiện đại tiện ích tuyệt vời nhất.

 


Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *