Ai Là “Ông Tổ” Nhà Thông Minh?

No comments yet

Thị trường nhà thông minh đang dần phát triển tại Việt Nam và đã trở thành những ngôi nhà phổ biến ở nước ngoài. Nhà thông minh hiểu đơn giản là ngôi nhà tự động, sử dụng các thiết bị thông minh có khả năng làm việc theo lệnh của con người đưa ra bằng cách điều khiển trên điện thoại hay giao tiếp bằng giọng nói. Bạn cũng có thể điều khiển và kiểm soát thiết bị trong nhà thông minh qua giao diện trực quan 3D. Có nghĩa là, các thiết bị được mô phỏng như đang sử dụng thực tế, chỉ cần chạm vào thiết bị trong màn hình để điều khiển chúng. 

Vậy có bao giờ bạn đã thắc mắc rằng ai là người tiên phong dẫn đến xu hướng nhà thông minh này không? 

Người tiên phong trong lĩnh vực nhà thông minh

Khi nói đến nhà thông minh, chúng ta thường nghĩ chỉ có những người giàu có mới có khả năng xây dựng và sẽ nghĩ ngay đến một nhà tỷ phú giàu sang nào đó trên thế giới này. Thực tế thì, bạn đã suy nghĩ rất đúng. 

Hầu hết chúng ta điều biết đến tỷ phú Bill Gates và ngôi nhà thông minh Xanadu 2.0 nổi tiếng, ông là một doanh nhân người Mỹ, luôn có mặt trong top “những người giàu nhất thế giới” và ngôi nhà của ông lại thuộc top “những ngôi nhà thông minh nhất thế giới. Năm 1997, ngôi nhà hiện đại của ông được xây dựng với chi phí lên đến 63 triệu USD – đây chính là nguyên nhân dẫn đến suy nghĩ chỉ có tỷ phú mới có thể sở hữu nhà thông minh. 

Nhà Thông Minh

Công trình này được ông đặt tên hẳn hoi – Nhà thông minh Xanadu 2.0 tọa lạc trên sườn đồi nhìn ra hồ Washington (Mỹ), một khung cảnh như một bức tranh hoàn hảo, phải mất 7 năm để hoàn thiện đầy đủ chức năng an ninh, điều khiển nhiệt độ, giải trí,… 

Như vậy, có thể xem ông Bill Gates là “ông tổ” trong lĩnh vực nhà thông minh. Bởi, sau thời gian ra mắt Xanadu 2.0, các hãng công nghệ lớn điển hình như Microsoft, Google, Samsung, Apple,… đã nhận ra ý tưởng mới mẻ gì đó để tạo nên một xu hướng hiện đại và sốt sắn bắt tay đầu tư cho lĩnh vực này. 

Ví dụ: Samsung ra mắt hệ thống nhà thông minh khép kín trong các thiết bị chính hãng hay vua công nghệ Apple giới thiệu nền tảng phát triển ứng dụng nhà thông minh HomeKit. Ngoài ra, theo nhiều nguồn tin, gần đây tập đoàn Vingroup đã dừng sản xuất smartphone để đầu tư nghiên cứu smarthome.

Kết luận

Có thể thấy, trên phạm vi toàn cầu, nhà thông minh là một lĩnh vực có tiềm năng phát triển rất lớn. Ở Việt Nam, nhà thông minh không chỉ thu hút những chân dung “đại gia”, các doanh nghiệp mà còn là ao ước của các tín đồ công nghệ, giới trẻ nói chung không muốn bỏ qua xu hướng này. Tuy nhiên, nói về thị trường thì lại là một vấn đề khác khi nắm bắt được tình hình thì hàng loạt các thương hiệu từ trong nước đến nước ngoài phải cạnh tranh khốc liệt để đứng vững.

 


Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *