Thiết Bị Nhà Thông Minh Là Gì? 3 Hệ Thống Điều Khiển Nhà Thông Minh Nổi Bật

No comments yet

Thiết bị nhà thông minh ngày càng trở phổ biến, đã và đang phổ biến tại các thành phố lớn chủ yếu được áp dụng tại những khu đô thị lớn, căn hộ chung cư hiện đại ở Việt Nam. Vậy thiết bị nhà thông minh là gì? Hãy cùng Lesa tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Thiết bị nhà thông minh là gì? 

Là các thiết bị mà bạn có thể điều khiển thông qua internet, có khả năng tự động xử lý và thông báo cho người sử dụng. Được điều khiển bằng nhiều phương thức thông minh như giọng nói, remote, smartphone, máy tính bảng hay laptop. 

Ngoài ra, một số thiết bị nhà thông minh còn có thể tương tác với các thông số của môi trường thông qua cảm biến thông minh (cảm biến ánh sáng, cảm ứng nhiệt, cảm biến tràn nước,..) giúp người dùng có thể giám sát và điều khiển từ xa tiện lợi. 

3 thiết bị nhà thông minh nổi bật

1. Hệ thống Google Home

Google Home là một thiết bị loa thông minh được sản xuất và phát triển bởi Google. Thiết bị này đóng vai trò là một trợ lý ảo Google Assistant, giúp con người tương tác với loa thông minh để điều khiển các thiết bị khác trong nhà thông minh bằng giọng nói. Từ đó, thiết bị nghe lệnh và thực hiện công việc được giao. 

Thiết Bị Nhà Thông Minh

Ví dụ: 

“Ok Google, turn it up” 

“Ok Google, what’s the weather” 

“Ok Google, turn on the light and play some music” 

… 

Như vậy, thiết bị loa thông minh đều được kích hoạt với câu lệnh “Ok Google” hoặc “Hey Google” và những tính năng có thể sử dụng là bạn có thể trò chuyện như một người bạn, yêu cầu bật nhạc, điều khiển các thiết bị thông minh khác, hẹn giờ quản lý lịch làm việc giúp bạn hay hỏi thăm thông tin thời tiết bên ngoài,… 

2. Hệ thống Amazon Alexa

Tương tự như Google Home, Amazon Alexa (gọi tắt là Alexa) cũng đóng vai trò là trợ lý ảo được phát triển bởi nhà Amazon và sản phẩm đầu tiên là loa Amazon Echo và Amazon Echo Dot. 

Alexa có thể tương tác với các lệnh nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói của con người hay thực hiện các tác vụ rảnh tay khác bằng câu lệnh bắt đầu bằng “Alexa,…” hoặc “Alexa wake”. Bạn có thể yêu cầu các công việc như cài báo thức, bật đèn, mở nhạc – tivi, bật điều hòa, đọc sách, hỏi thăm thông tin thời tiết,… 

Tuy nhiên, một bất tiện chung của Google Assistant và Alexa đó là hiện nay vẫn chưa hỗ trợ tiếng Việt nên các nền tảng này vẫn chưa được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. 

3. Hệ thống Apple HomeKit

Khác với hai hệ thống trên, Apple HomeKit không phải là một sản phẩm mà là một nền tảng tập hợp các thiết bị thông minh  cũng là một trong những hệ thống cho phép người dùng điều khiển các thiết bị thông minh ứng dụng cho nhà thông minh thông qua các thiết bị chính hãng nhà Apple như iPhone, iPad, Apple Watch hay MAC. 

Bạn có thể sử dụng trợ lý ảo Siri để điều khiển bằng giọng nói thậm chí bạn có thể điều khiển từ xa dù đứng bất kì nơi đâu trong nhà. Hệ thống này hỗ trợ điều chỉnh bật/ tắt hay giảm độ sáng của bóng đèn, các thiết bị được kết nối với ổ cắm hoặc công tắc thông minh và nhiều tính năng tiện ích khác giúp cho cuộc sống của các thành viên trong gia đình thoải mái và hiện đại hơn.  

Như vậy, có thể thấy nhà thông minh là một hệ sinh thái sử dụng các thiết bị công nghệ thông minh được kết nối với nhau và điều khiển bằng chính giọng nói của con người thông qua các thiết bị di động phổ biến nhất là smartphone hoặc trợ lý ảo là Google Assistant và Alexa. Hy vọng những thông tin trong bài viết này có thể giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn một thiết bị nhà thông minh để xây dựng một hệ thống Smarthome cho riêng mình và gia đình.

 


Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *