Nhà Thông Minh Hiện Đại Tiết Kiệm Điện Tối Ưu

Trong bối cảnh công nghệ 4.0 hiện đại, song song với việc tiết kiệm điện năng tránh “choáng” với hóa đơn điện hàng tháng thì hiện nay đã xuất hiện một giải pháp nhà thông minh sử dụng các thiết bị điện, điện tử hoạt động tự động hóa hoặc bán tự động thay thế các thao tác trực tiếp của con người. 

Để giúp gia đình bạn có thêm nhiều tiện ích và tiết kiệm chi tiêu sinh hoạt hơn, hãy thử ứng dụng hệ thống Home Assistant vào ngôi nhà thông minh. Vậy hệ thống Home Assistant là gì? LESA sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Quy Trình Thiết Kế Và Lắp Đặt Hoàn Thiện Nhà Thông Minh
1. Home Assistant là gì? 

Home Assistant (HA / HASS) là một nền tảng quản lý nhà thông minh được lập trình bằng ngôn ngữ Python. Phần mềm này có thể chạy trên mọi hệ điều hành và quản lý thông qua web hoặc ứng dụng cài đặt trên smartphone. 

2. Ứng dụng hệ thống Home Assistant vào nhà thông minh 

Là một phần mềm mã nguồn mở, Home Assistant tương thích với hầu hết thiết bị nhà thông minh. Cho phép bạn kết nối các thiết bị và dữ liệu lại với nhau, sau đó cấu hình để các thiết bị làm việc hoặc hoạt động theo đúng nhu cầu sử dụng. 

Hệ thống Home Assistant được cài đặt trên điện thoại để điều khiển các thiết bị từ xa, bao gồm: đèn chiếu sáng, điều hòa, tivi, âm thanh, cảm biến, rèm cửa, hệ thống an ninh, hệ thống tưới cây,… được lắp tại các phòng trong nhà. Ngoài ra, phần mềm hệ thống còn hỗ trợ thiết lập thiết bị hoạt động theo ngữ cảnh khác nhau theo ý muốn của bạn. 

Ví dụ: Khoảng 6h chiều tự tắt đèn, rèm tự đóng lại và ngược lại. Hoặc điều hòa sẽ tự bật khi nhiệt độ tăng cao, sau 23:00 mỗi ngày toàn bộ đèn đều tắt,… 

Nhà thông minh Home Assistant có thể kết nối nhiều thiết bị thông minh thành một hệ sinh thái thống nhất, từ đó bạn điều khiển chúng từ xa và bằng chính giọng nói của bạn đem lại sự tiện nghi cho ngôi nhà thông minh và sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả. 

3. Tính năng của hệ thống hỗ trợ tiết kiệm điện năng hiệu quả 

  • Tự động tắt các thiết bị không cần thiết

Hệ thống Home Assistant được trang bị tính năng thiết lập lịch tự động bật/ tắt tránh lãng phí điện khi bạn quên hoặc thiết bị đang ở trạng thái chờ. Vì theo một số nghiên cứu cho rằng, thiết bị không rút khỏi ổ cắm cho dù không dùng vẫn có thể tiêu thụ từ 5 – 10% lượng điện năng. 

  • Giám sát điện tiêu thụ 

Nhà thông minh cung cấp đến bạn giải pháp giám sát mức tiêu thụ điện năng, bạn có thể nhìn thấy toàn cảnh về hệ thống chiếu sáng và phụ tải hộ gia đình để có một kế hoạch sử dụng điện hiệu quả hơn. 

 

  • Điều khiển hệ thống điều hòa 

Hệ thống Home Assistant có khả năng học cách điều chỉnh nhiệt độ điều hòa theo nhiệt độ của môi trường nhờ hệ thống cảm biến nhiệt độ và các thông số môi trường thông qua kết nối Internet. Bên cạnh đó, hệ thống còn có khả năng tự động tắt điều hòa khi không có người trong phòng tránh tình trạng “não cá vàng” khi ra khỏi phòng mà vẫn đảm bảo đồng hồ điện không nhảy số phung phí. 

Như vậy, ứng dụng hệ thống Home Assistant vào nhà thông minh để trải nghiệm nhiều tiện nghi hơn, giúp gia đình bạn sử dụng các thiết bị một cách tối ưu, tiết kiệm điện hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết có thể giúp ích bạn trong việc lựa chọn các giải pháp thông minh phù hợp cho căn nhà của mình. 

CÔNG TY CỔ PHẦN LESA  

Trụ sở chính: 25/8 Tôn Thất Tùng, P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. HCM

Hotline: 085 92 99 299

Website: https://lesa.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/lesacompany/