7 Tính Năng Cực Xịn Của Trợ Lý Ảo Trong Nhà Thông Minh

Trong các hình thức điều khiển nhà thông minh (smarthome) hiện đại nhất chính là công nghệ trợ lý ảo thực hiện điều khiển bằng giọng nói trong hệ thống này. Trong khi các công nghệ đang dần được nghiên cứu, sử dụng thì trước mắt các trợ lý ảo góp phần tạo nên một hệ thống nhà thông minh hiện đại. 

 

Nhà thông minh là gì? 

Nhà thông minh (hay home automation, domotics, smarthome, intellihome) hiểu đơn giản là một ngôi nhà hay căn hộ lắp đặt các hệ thống công nghệ và sử dụng các thiết bị như đèn, tivi, cửa, rèm cửa,… được điều khiển từ xa bằng smartphone, giọng nói. 

Các thiết bị thông minh có khả năng tự động hóa hoặc bán tự động và giao tiếp với nhau theo lệnh, kịch bản sinh hoạt đã thiết lập sẵn. Tiện nghi hơn nữa, thông qua kết nối Internet bạn có thể điều khiển tất cả thiết bị trong nhà thông minh mọi lúc mọi nơi. 

Nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói 

Nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói (Voice Control) là giải pháp điều khiển từ xa bằng chính giọng nói, không chỉ giúp bạn rảnh tay mà còn thuận tiện hơn, nhanh hơn khi điều khiển đèn, điều hòa, rèm cửa, tivi,… Thông qua các sản phẩm trợ lý giọng nói như Google Home, Amazon Alexa, Siri,… 

Nhà Thông Minh
Bên cạnh đó, điều khiển nhà thông minh chưa phải là điểm cuối cùng. Nó còn có khả năng thú vị hơn khi đóng vai trò là chiếc loa giải trí thông minh như phát nhạc, gọi thoại, trò chuyện,… 

7 tính năng cực thông minh của trợ lý ảo 
Vai trò của các trợ lý ảo trong nhà thông minh rất ít ai biết đến, dưới đây là 7 tính năng thông minh cực kỳ xịn sò trong hệ thống này. 
– Nhận lệnh thông qua giọng nói 

Hiện nay, các hệ thống nhà thông minh đã được trang bị trợ lý ảo để phục vụ phương thức điều khiển bằng lệnh nói. Tuy nhiên, hầu hết các trợ lý ảo phổ biến nhất hiện nay vẫn chưa hỗ trợ tiếng Việt (ngoại trừ Google Assistant) nên người dùng còn gặp khó khăn trong việc giao tiếp với nó, nhất là đối với người lớn tuổi và trẻ nhỏ. 

– Nghiên cứu thông tin trên internet và phản hồi 
Các trợ lý ảo thực sự là một người trợ lý bên cạnh bạn. Nếu bạn đang thắc mắc hay muốn tìm hiểu vấn đề nào đó bạn hoàn toàn có thể hỏi trợ lý ảo để tìm câu trả lời. Cụ thể, bạn chỉ cần gọi tên trợ lý ảo và đặt câu hỏi, chúng sẽ giúp bạn tìm kiếm câu trả lời trên Internet và hồi đáp lại cho bạn trong vòng tích tắc.

– Phát nhạc, video theo yêu cầu 
Trợ lý ảo có khả năng liên kết với trình chơi nhạc trực tuyến như Spotify hay Apple Music. Khi bạn có nhu cầu chỉ với vài câu lệnh là có thể làm cho không gian nhà trở nên sôi động hơn. 

– Hỗ trợ kiểm soát các thiết bị thông minh  
Bạn có thể dễ dàng ra lệnh cho các thiết bị thông minh hoạt động nhờ trợ lý ảo. Ví dụ, bạn đang trên đường về nhà, có thể ra lệnh cho robot hút bụi, mở điều hòa,… thông qua điện thoại của mình.

– Thực hiện cuộc gọi  

Trợ lý ảo được tích hợp đóng vai trò như mic ghi âm và phát tiếng người gọi đến nên nó hoàn toàn có khả năng thực hiện cuộc gọi, bạn chỉ cần nói câu lệnh “Ok Google/ Hey Siri, call for mom/dad” cuộc gọi sẽ được thực hiện ngay đến ba hoặc mẹ mà không cần sử dụng đến smartphone nữa. 

– Nhận diện khách đến nhà 

Nhờ được tích hợp AI (trí thông minh nhân tạo) trợ lý ảo có khả năng nhận diện được khách đến thăm nhà bạn. Kết hợp với tính năng nhận diện gương mặt thông thường trên điện thoại. Thì nay các camera an ninh thông minh hoàn toàn có thể thực hiện chức năng nay. Trợ lý ảo nhà thông minh sẽ thông báo chính xác ai đã đến nhà bạn. Dựa theo danh bạ gương mặt người dùng đã lưu sẵn.

 

– Liên kết thiết bị để tự động hóa ngôi nhà 

Một ngôi nhà thông minh lý tưởng là hoạt động hoàn toàn tự động và các thiết bị có thể phối hợp với nhau để hoạt động hiệu quả theo kịch bản cài đặt. Và nhờ trợ lý ảo được trang bị trong nhà, bạn có thể ra lệnh để lên lịch hoạt động cho các thiết bị trong gia đình của bạn.

 

Công nghệ ngày càng phát triển, trợ lý ảo cũng là một trong những công nghệ thông minh mang lại cuộc sống thuận tiện và hiện đại cho bạn và gia đình. Trên đây là 7 tính năng của trợ lý ảo trong nhà thông minh, hy vọng nó sẽ thực sự hữu ích với bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN LESA  

Trụ sở chính: 25/8 Tôn Thất Tùng, P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. HCM

Hotline: 085 92 99 299

Website: https://lesa.vn/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/lesacompany/