Tại Sao Hệ Thống Nhà Thông Minh Nên Dùng Zigbee?

No comments yet

Lắp đặt hệ thống nhà thông minh mang lại cuộc sống đầy tiện nghi và trải nghiệm một ngôi nhà hiện đại trong thời đại 4.0. Công nghệ phát triển, từ những chiếc điện thoại di động thông minh, tivi, tủ lạnh,… dần đến các thiết bị trong nhà được sản xuất ra có tính năng tiện ích, “giao tiếp” được với người dùng làm cho ngôi nhà bạn trở nên thông minh hơn. Hãy cùng LESA tìm hiểu về Zigbee và tại sao nó được khuyên dùng cho hệ thống nhà thông minh? 

Khái niệm về hệ thống nhà thông minh (Smarthome) 

Trong một ngôi nhà, được trang bị những hệ thống tự động hóa hoặc bán tự động như hệ thống chiếu sáng, hệ thống an ninh – bảo mật, hệ thống khóa cửa, hệ thống âm thanh – giải trí,… chúng kết nối, chia sẻ và điều khiển từ xa một cách nhanh chóng. Các thiết bị được kết nối với nhau bằng một mạng lưới hệ thống tự động, gọi chung là một hệ thống ngôi nhà thông minh. 

Tại sao hệ thống nhà thông minh nên dùng công nghệ Zigbee? 

Công nghệ Zigbee là gì?

Zigbee là một giao thức mạng không dây, dùng để kết nối các thiết bị trong nhà thông minh với nhau, là tiêu chuẩn khu vực mạng lưới cá nhân 802.15.4 của IEEE, đã tồn tại hơn một thập kỷ. 

 

Nhà thông minh sử dụng Zigbee

 

Công nghệ Zigbee được xem là một giải pháp thay thế cho kết nối WiFi và Bluetooth. Sóng Zigbee có tần số ngắn, được khuyên dùng để truyền tín hiệu của ngôi nhà, giúp các thiết bị hoạt động ổn định hơn và tiết kiệm điện năng hơn so wifi, bluetooth, hồng ngoại,… 

Ưu điểm của công nghệ Zigbee 

 

  • Kết nối rộng rãi, một mạng lưới lớn để kết nối các thiết bị thông minh và đảm bảo hoạt động trơn tru trong hệ thống nhà thông minh. 
  • Có khả năng kiểm soát hoạt động của các thiết bị, làm giảm điện năng tiêu thụ. 
  • Đảm bảo tính bảo mật cao bằng các khóa đối xứng 128 bit. 
  • Đường truyền ổn định, do đó kết nối và điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà nhanh chóng. 

 

Tuy nhiên, có một điểm hạn chế của Zigbee là chỉ được truyền tải dưới 10 thiết bị hoạt động cùng lúc. Nếu vượt quá có thể dẫn đến tình trạng chập cháy. 

Ưu, nhược điểm của Zigbee

Ứng dụng Zigbee vào hệ thống nhà thông minh 

Nhờ vào những ưu điểm của công nghệ Zigbee đã trả lời được cho câu hỏi “Tại sao nhà thông minh nên dùng Zigbee hơn?”. 

 

Trong mỗi hệ thống nhà thông minh, bạn có thể thấy xuất hiện rất nhiều thiết bị (sản phẩm) của những thương hiệu lớn tương thích với Zigbee như: Amazon, Huawei, Philips, SmartThings, Texas Instruments, Amazon, Belkin, Ikea, Lutron, Nokia, Osram, Bosch, Indesit, Samsung, Velux, Humax, Panasonic, Miele,….

 

Các thương hiệu tương thích với Zigbee

 

Lưu ý: Khi sử dụng sóng Zigbee kết nối các thiết bị, bạn nên chọn cùng thương hiệu, để chúng đem lại hoạt động hiệu quả nhất. Ví dụ: nếu bạn chọn bóng đèn Philips Hue sử dụng Zigbee để kết nối thì không thể sử dụng thêm bóng đèn từ một hãng khác. 

 

Tóm lại 

Ở Việt Nam, hiện nay đã có nhiều nhà sản xuất ứng dụng công nghệ Zigbee vào các hệ thống nhà thông minh vì khả năng hoạt động ổn định, hiệu quả và tiết kiệm. Nếu bạn đang tìm hiểu về việc xây dựng nhà thông minh và mong muốn được trải nghiệm hãy thử đến với LESA, chúng tôi sẽ mang những tiện nghi nhất cho cuộc sống của bạn. 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN LESA  

Trụ sở chính: 25/8 Tôn Thất Tùng, P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. HCM

Hotline: 085 92 99 299

Website: lesa.vn


Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *