Nhà thông minh ở Việt Nam hiện nay – Tại sao không phổ biến?

Nhà thông minh ở Việt Nam hiện nay – Tại sao không phổ biến? 

 

Nhà thông minh là một trong những thành tựu công nghệ nổi bật đem lại nhiều sự tiện dụng cho người dùng.

Nhà thông minh là một sản phẩm tiện dụng được lắp đặt trong căn nhà của bạn nhằm mục đích nâng cao giá trị đời sống cho người sử dụng. Tuy nhiên vì một vài lý do nào đó, sản phẩm này vẫn chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam. Cùng tìm hiểu lý do tại sao nhé!

Nhà Thông Minh là nhà gì? 

Nhà thông minh là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện tử. Chúng ta có thể điều khiển hay tự động hoạt động hoặc bán tự động. Nó thay thế con người khi thực hiện một số thao tác nhất định trong quá trình quản lý, điều khiển. Hệ thống điện tử này giao tiếp với người sử dụng thông qua bảng điện tử được lắp đặt trong nhà hay kết nối với ứng dụng trên điện thoại di động, máy tính bảng hoặc trên một giao diện web.

Những lý do lớn khiến nhà thông minh chưa phổ biến

Theo xu thế thì nhà thông minh sẽ phát triển cùng với sự phát triển của công nghệ. Thế nhưng hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà còn cả các nước trên thế giới, thậm chí cả ở các nước Âu-Mỹ thì Smart Home vẫn chưa được phổ biến tại  các hộ gia đình. Hầu như chúng ta chỉ có thể bắt gặp hệ thống Smart Home ở các khu resort cao cấp hay tại các khách sạn 5 sao hoặc các ngôi biệt thự của giới nhà giàu. Vậy nguyên nhân khiến nó chưa phổ biến là gì?

 Nhà thông minh là sản phẩm công nghệ tuyệt vời

Rào cản tâm lý của khách hàng đối với nhà thông minh.

Từ khi con người phát minh ra điện và đưa chúng vào sinh hoạt hằng ngày vào mỗi gia đình thì thời gian cũng khoảng 150 năm và tại Việt Nam cũng rơi vào 1 thế kỷ. Trong khoảng thời gian rất dài đó việc điều khiển các thiết bị điện vẫn đơn giản dựa vào công tắc cơ học theo kiểu On/Off mặc cho nhân loại đã đi rất xa trên con đường công nghệ.

Mặc dù điều khiển cơ học tồn tại rất nhiều yếu điểm như tạo ra các nguy cơ lớn về tai nạn điện, cháy nổ hay là tổn hao điện năng tiêu thụ ngoài ý muốn thế nhưng do việc sử dụng nó quá lâu dài vô tình tạo ra rào cản tâm lý quá lớn khiến cho người dân thường có những suy nghĩ mặc định sử dụng thiết bị thông minh là điều không cần thiết dù cho có đủ điều kiện để lắp đặt đi chăng nữa.

Rào cản tâm lý đối với nhà thông minh

Giá cả của nhà thông minh chưa phù hợp để phổ cập.

Điều thứ hai khiến nhà thông minh chưa phổ biến nằm ở việc giá thành của nó còn quá cao. Đối với những ai yêu thích công nghệ và muốn áp dụng nó vào ngôi nhà thì khi tìm hiểu về các thiết bị này họ lại nghe nói các thiết bị này vô cùng đắt đỏ.

Trên thực tế điều này cũng không không phải sai vì nhiều hệ thống Smart Home  hiện nay đến từ Âu-Mỹ nếu chúng ta lắp trọn bộ cho một căn biệt thự khoảng 300m2 có khi phải lên đến 1 tỷ đồng. Cái giá này đúng là khiến hầu hết những người có ý định sử dụng đều phải lắc đầu e ngại.

Lo lắng về sự phức tạp khi lắp đặt và sử dụng nhà thông minh.

Tính e sợ và lo ngại chính là trở ngại lớn nhất để công nghệ hiện nay phát triển. Sở dĩ công tắc cơ truyền thống rất khó để bị thay thế là vì cơ chế sử dụng đơn giản chỉ là bật và tắt trong khi nghe đến Smart Home, hầu hết mọi người đều nghĩ đến đến sự phức tạp đầu tiên khi điều khiển nó vì liên quan đến công nghệ cao đặc biệt với những người không rành về công nghệ. Đối với các công ty công nghệ lớn hiện nay thì họ vẫn khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng.

Nếu như sản phẩm nhà thông minh của các công ty Âu-Mỹ nằm ở một phân khúc giá cả quá cao số lượng khiến khách hàng bị bó hẹp ở con số rất nhỏ nên vô tình cơ hội lại mở ra cho nhiều công ty công nghệ tại Việt Nam như Lumi, ACIS, Bkav, Asel, Lesa….

Sự phức tạp khi ứng dụng nhà thông minh

 

Bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn về các trở ngại của nhà thông minh khi tiếp cận với thị trường. Hy vọng giúp các bạn có cái nhìn khác về sản phẩm công nghệ tuyệt vời này và đưa ra được lựa chọn tốt nhất cho căn nhà của mình